Bộ Xây dựng đang trình Thủ tướng về loại hình BĐS Condotel


"Trong quá trình đầu tư, kinh doanh condotel liên quan đến các Bộ ngành, chúng tôi đã và sẽ phối hợp để giải quyết các vấn đề về phát triển condotel

Tại Hội thảo "Đầu tư Condotel: Thực tế, Triển vọng và Giải pháp" được tổ chức chiều ngày 16/3 tại FLC Quy Nhơn với sự tham gia của đại diện lãnh đao Bộ, Ngành, cộng đồng Doanh nghiệp, các chuyên gia kinh tế, đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, Bộ xây đã tham vấn các bên liên quan và đang trình Thủ tướng Chính phủ về loại hình Bất động sản căn hộ khách sạn Condotel.

Theo ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại hội thảo, từ năm 2015 đến nay, các địa phương ven biển cho phép nhiều doanh nghiệp đầu tư dự án du lịch nghỉ dưỡng trong có công trình condotel.

Số lượng phòng khách sạn, biệt thự và căn hộ đưa vào kinh doanh có hiệu quả, được xã hội ghi nhận, đáp ứng nhu cầu người dân. Đây là loại hình mới, pháp luật chưa ghi nhận cụ thể ở Luật Bất động sản, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở,... Do đó, việc triển khai thực hiện các dự án condotel trong thời gian qua chưa thật thuận lợi, cho cả địa phương trong việc kêu gọi đầu tư, cho nhà đầu tư dự án trong việc kinh doanh và bán sản phẩm.

Nói về một số nội dung còn vướng mắc đối với mô hình condotel, Thứ trưởng Bộ Xây dựng phân tích: Thứ nhất, việc áp dụng tính toán chỉ tiêu kiến trúc kỹ thuật công trình có căn hộ condel hiện chưa rõ ràng.

Vấn đề thứ hai là chỉ tiêu dân số đối với các công trình condotel. Hiện mới có chỉ tiêu dân số với khu vực nhà ở, chưa có đối với condotel nên nếu không có quy định bổ sung sẽ ảnh hưởng tới chỉ tiêu dân số địa phương.

Thứ ba, về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất thương mại dịch vụ có thời hạn là 50 năm nhưng hiện vẫn chưa có quy định cụ thể liên quan đến condotel, là đất thương mại dịch vụ hay đất ở. Hiện các doanh nghiệp đang khuyến nghị là nên cấp theo diện đất ở lâu dài.

Thứ tư, các quy định liên quan đến kinh doanh mua bán chuyển nhượng chưa rõ ràng, với điều kiện bán sản phẩm hình thành trong tương lai, bảo lãnh cho thuê mua và đặc biệt là quy định bán căn hộ cho người nước ngoài...

Thứ năm, về quản lý condotel, loại hình bất động sản này có cơ chế vận hành khác với chung cư. Nếu như chung cư có ban quản lý thì đối với condotel, chủ đầu tư có thể tự vận hành hoặc thuê đơn vị vận hành riêng.

Thứ sáu, đất đai liên quan đến condotel chưa có quy định sử dụng. Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh kỳ vọng sẽ làm sáng tỏ các vấn đề trên tại hội thảo hôm nay.  

Cũng tại hội thẩ ông Vũ Văn Phấn - Cục phó Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) tại phiên thảo luận của hội thảo cho biết: "Chúng tôi giúp lãnh đạo Bộ, Chính phủ tham vấn về thị trường. Condotel là sản phẩm đã được luật điều tiết".

Giải pháp trong luật kinh doanh bất động sản yêu cầu các địa phương khi đầu tư các loại hình bất động sản, kể cả nhà đất, nhà ở, yêu cầu các thành phố, địa phương xây dựng kế hoạch phát triển. Khi xây dựng kế hoạch, tỉnh đã phải nghiên cứu, xác định nhu cầu.

"Khi chúng ta tính trên bình diện chung thì khách du lịch đến sẽ cần nơi để lưu trú. Nếu so sánh cơ sở du lịch hiện nay với khách du lịch vào thì đang thiếu. Nhưng chúng ta phải biết khách du lịch đến từng địa phương khác nhau.

Thị trường vài năm trở lại đây phát triển mạnh condotel. Bộ Xây dựng đã phối hợp với Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Kế hoạch và đầu tư, và Bộ Văn hóa thể thao và du lịch. Chúng tôi cũng tham khảo ý kiến các chuyên gia Đặng Hùng Võ, ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam… để các vướng mắc trong thị trường condotel được gỡ tốt hơn. Vì trong quá trình đầu tư, kinh doanh condotel liên quan đến các Bộ ngành, chúng tôi đã và sẽ phối hợp để giải quyết các vấn đề về phát triển condotel. Chúng tôi đang trình Thủ tướng về vấn đề này", ông phấn cho biết.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻXem phiên bản mobile tại đây: Bộ Xây dựng đang trình Thủ tướng về loại hình BĐS Condotel

Tin liên quan